Biện pháp giúp trẻ củng cố và tăng cường miễn dịch? Chuyên gia hướng dẫn

A- A+

Hiện nay các bậc cha mẹ luôn chú trọng việc củng cố và tăng cường miễn dịch cho trẻ bởi hệ miễn dịch của trẻ còn khá non nớt. Vậy làm cách nào để tăng cường miễn dịch cho trẻ. Thắc mắc này đã được TTƯT. PGS. TS.BS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai giải đáp trong bài viết này nhé!

TTƯT. PGS. TS.BS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai

TTƯT. PGS. TS.BS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai

Hệ miễn dịch của trẻ - Những điều cha mẹ cần biết

Khi mới sinh ra, hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện dễ tiếp xúc với các tác nhân xấu gây bệnh. Cơ thể của trẻ nhỏ sẽ được bảo vệ bởi:

 • Các kháng thể có sẵn và được truyền từ mẹ sang cho con bằng nhau thai.
 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cung cấp cho con rất nhiều kháng thể tuyệt vời.
 • Hệ miễn dịch của bé sẽ hoạt động ngay khi nhận thấy bé đang tiếp xúc với những yếu tố gây bệnh.
 • Hệ miễn dịch hoạt động nhằm mục đích ngăn chặn và loại bỏ những yếu tố gây hại xâm nhập vào bên trong cơ thể. Sau đó, chúng sẽ được ghi nhớ lại để giúp cho cơ thể phản ứng được nhanh hơn.

Hệ miễn dịch sẽ ngăn chặn và tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ rồi sau đó được ghi nhớ lại giúp cơ thể phản ứng nhanh hơn. Bởi vậy nên tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ là bước rất quan trọng giúp trẻ khỏe mạnh hơn, bảo vệ trẻ trước các vấn đề về sức khỏe nguy hiểm cũng như các dịch bệnh hiện nay.

Hệ miễn dịch ngăn chặn và tiêu diệt tác nhân gây bệnh nên chúng vô cùng quan trọng

Hệ miễn dịch ngăn chặn và tiêu diệt tác nhân gây bệnh nên chúng vô cùng quan trọng

Biện pháp củng cố và tăng cường miễn dịch ở trẻ em

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, các mẹ cần lưu ý 4 điều cơ bản sau:

 • Thứ nhất, chú ý tới chế độ dinh dưỡng của trẻ. Chế độ ăn cần phải khoa học với từng đối tượng trẻ em.
 • Thứ hai, cần cho trẻ vận động nhiều hơn. Vận động sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch, giúp sức khỏe của trẻ tốt hơn. Tránh để trẻ có thói quen xem điện thoại vì sẽ làm trẻ lười vận động, khiến sức khỏe suy giảm.
 • Thứ ba, cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên. Hãy để con ra khỏi nhà, tiếp xúc với cây cỏ, cây hoa lá, không khí ở bên ngoài. Việc tiếp xúc nhiều với thiên nhiên cũng giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.
 • Thứ tư, mẹ cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch hẹn. Tiêm chủng cũng giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể trước vi khuẩn, virus gây bệnh.

 Bên cạnh đó, hệ miễn dịch có ba lớp hàng rào miễn dịch tự nhiên đầu tiên của cơ thể chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh chính là:

 • Hàng rào vật lý, sự toàn vẹn của da.
 • Hàng rào hóa học là độ pH và các chất sinh học do cơ thể tiết ra.
 • Hàng rào sinh học chính là lợi khuẩn. Hàng rào lợi khuẩn có vai trò rất quan trọng bởi trong cơ thể có hàng tỷ vi sinh vật tồn tại, trong đó 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. Khi hại khuẩn tăng lên, lợi khuẩn ít đi sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus tấn công và gây bệnh.

Lợi khuẩn đường hô hấp là giải pháp mới tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

Lợi khuẩn đường hô hấp là giải pháp mới tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

Một trong những giải pháp giúp phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện các bệnh viêm đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ như cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm mũi là sử dụng lợi khuẩn (probiotics). Hai lợi khuẩn có khả năng sống cao, tác dụng trên đường hô hấp là Bacillus clausii và Bacillus subtilis. Khi vào cơ thể, lợi khuẩn sẽ di chuyển đến khu vực đang bị tổn thương ở niêm mạc đường hô hấp, tạo màng nhầy biofilm bao phủ vết thương, kích thích các tế bào niêm mạc mũi, giúp hỗ trợ ức chế mầm bệnh, từ đó hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng ho, viêm họng, sổ mũi, ngạt mũi do virus, vi khuẩn.

Khi được hỏi về vai trò của lợi khuẩn với sức đề kháng của trẻ, PGS.TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh: “Trong khoảng 20 năm gần đây, vai trò của lợi khuẩn với hệ miễn dịch được đánh giá rất cao. Khi vào cơ thể, lợi khuẩn sẽ sản sinh ra rất nhiều tế bào miễn dịch. Do đó, việc sử dụng lợi khuẩn sẽ giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch chung, từ đó giúp hỗ trợ giảm tỷ lệ mắc bệnh.”

Bacillus clausii và Bacillus subtilis có tác dụng tốt trên đường hô hấp

Bacillus clausii và Bacillus subtilis có tác dụng tốt trên đường hô hấp

Sử dụng lợi khuẩn đường hô hấp được đánh giá là giải pháp mới an toàn thay vì dùng kháng sinh trong các trường hợp viêm mũi họng do virus. Vì 90% các trường hợp viêm đường hô hấp trên là do virus mà kháng sinh không có hiệu quả với virus. Thậm chí sử dụng kháng sinh khi nhiễm virus còn khiến trình trạng bệnh của bé lâu khỏi hơn. Dù có hiệu quả tốt nhưng lợi khuẩn lại rất dễ bị chết ở môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao. Do đó, để có hiệu quả hỗ trợ tốt, các mẹ nên lựa chọn cho bé sản phẩm nhỏ/ xịt mũi họng lợi khuẩn được sử dụng thế hệ bào tử lợi khuẩn hiện đại nhất, giúp lợi khuẩn có khả năng sống cao hơn kể cả trong môi trường khắc nghiệt.

Qua những tư vấn của PGS.TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức để chủ động củng cố và tăng cường miễn dịch cho bé. Đặc biệt là phương pháp bổ sung lợi khuẩn đường hô hấp giúp tăng cường miễn dịch đường hô hấp. Nếu mắc bệnh về bệnh đường hô hấp bạn có thể tham khảo sử dụng lợi khuẩn đường hô hấp được bào chế bằng công nghệ vi nang để cải thiện nhé! Nếu cần tư vấn trực tiếp, bạn liên hệ hotline 0243.8461530 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Đặng Huyền.

Công việc hiện tại: Trường ban biên tập nội dung sức khỏe cho website https://benhduonghohap.vn/. Bản thân là một dược sĩ tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, từng là cộng tác viên suất sắc cho nhiều trang tin về sức khỏe và tham gia nhiều khóa đào tạo ngắn hạn về bệnh đường hô hấp do các GS, TS, BS chuyên khoa hô hấp hướng dẫn. Đến nay tôi tự tin với những nội dung mình viết ra sẽ giúp cung cấp thông tin hữu ích giúp nhất giúp người mắc bệnh lý về đường hô hấp có cho mình phương pháp điều trị mang tới hiệu quả cao nhất.