Đau họng có đờm là triệu chứng bệnh gì?

 • Chào chuyên gia! Tôi bị đau họng có đờm kéo dài. Tôi có uống thuốc long đờm nhưng vẫn không đỡ, đờm vẫn nhiều khiến tôi thường xuyên phải khạc nhổ. Xin hỏi, đau họng có đờm là triệu chứng của bệnh gì? Tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng này? - (Nguyễn Thị Thùy, Hải Dương).

  Icon

  Chào chị! Đau họng có đờm có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm:

  - Viêm họng: Viêm họng là một tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc họng do vi khuẩn hoặc virus gây ra và thường đi kèm với triệu chứng như đau họng, khó nuốt và có đờm.

  - Cảm lạnh: Tình trạng cảm lạnh thông thường cũng có thể gây đau họng và tạo ra đờm. Các virus gây cảm lạnh thường tấn công niêm mạc họng và mũi, khiến bạn cảm thấy khó chịu và có triệu chứng đờm.

  - Viêm amidan: Viêm amidan (viêm amidan cấp tính hoặc mạn tính) là một bệnh viêm nhiễm ở amidan. Triệu chứng bao gồm đau họng, khó nuốt và có thể có sự tích tụ của đờm.

  - Viêm phổi: Một số bệnh viêm phổi như viêm phổi cộng đồng hoặc viêm phổi do vi rút như cúm có thể gây ra đau họng và sản sinh đờm.

  - Bệnh viêm xoang: Bệnh viêm xoang là một tình trạng viêm nhiễm xoang mũi. Đau họng và có đờm có thể là một trong những triệu chứng đi kèm.

  Hiện tại, để trị đau họng có đờm, chị cần lưu ý: Nghỉ ngơi và đủ giấc ngủ, uống nhiều nước, súc miệng nước muối, tránh các chất kích thích, tránh thực phẩm cay nóng…

  Ngoài ra, chị cũng nên sử dụng sản phẩm xịt họng thảo dược chứa hinokitiol từ cây Hiba của Nhật Bản. Thành phần này có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống virus rất tốt nên giúp giảm nhanh tình trạng đau rát họng có đờm. 

  Sản phẩm có thành phần thảo dược, an toàn cho sức khỏe nên bạn có thể sử dụng hàng ngày để phòng ngừa tái phát. Nếu còn băn khoăn về tình trạng viêm loét miệng họng, bạn hãy để lại thông tin bên dưới để được chuyên gia tư vấn thêm.

  Chuyên gia Tai Mũi Họng

Câu hỏi chuyên gia