Bị viêm họng hạt có tự khỏi không? Cải thiện bằng cách nào?

 • Chào chuyên gia! Em năm nay 35 tuổi thường xuyên bị đau họng. Em có đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị viêm họng hạt. Bác sĩ có kê thuốc uống nhưng em không muốn uống kháng sinh. Xin hỏi chuyên gia, bị viêm họng hạt có tự khỏi không? Có cách nào để cải thiện bệnh mà không phải dùng tới kháng sinh? - Nguyễn Thị Hằng, Nghệ An.

  Icon

  Chào bạn!

  Viêm họng hạt là tình trạng niêm mạc họng bị viêm nhiễm kéo dài, các lympho phải làm việc quá sức dẫn tới sưng to và hình thành các hạt trong họng. Viêm họng hạt chia thành hai dạng cấp tính và mãn tính. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn viêm họng hạt mạn tính rất dễ tái nhiều lần. 

  Viêm họng hạt khó có thể tự khỏi mà bạn cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng kháng sinh là cần thiết bạn nhé. Tuy nhiên, khi sử dụng kháng sinh, bạn cần uống theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng hay giảm liều.

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện một số phương pháp tại nhà để cải thiện triệu chứng viêm họng hạt và phòng ngừa tái phát như:

  - Uống đủ nước: Giữ cơ thể được cung cấp đủ nước giúp giảm cảm giác khô và đau trong họng.

  - Sử dụng nước muối sinh lý: Súc họng bằng nước muối sinh lý có thể giúp giảm viêm nhiễm và giảm đau họng.

  - Dùng nước sôi hoặc nước ấm: Uống nước ấm hoặc sử dụng hơi nước sôi từ một bát có thể giúp giảm cảm giác khó chịu trong họng.

  - Thuốc sổ mũi và kháng histamin: Đối với viêm họng do dị ứng hoặc nhiễm khuẩn, việc sử dụng thuốc sổ mũi và kháng histamin có thể giúp giảm triệu chứng.

  Ngoài ra, để giảm triệu chứng ho có đờm, bạn có thể sử dụng Xịt họng thảo dược Khiết Khang. Khiết Khang chứa thành phần chính Hinokitiol trong cây Hiba - Nhật Bản kết hợp cùng tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp giúp hỗ trợ điều trị viêm họng, đau họng, ho rát họng, các bệnh viêm đường hô hấp do vi khuẩn và virus.

  Hi vọng câu trả lời đã giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề viêm họng hạt có tự khỏi không. Nếu còn vấn đề gì cần tư vấn, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được hỗ trợ giải đáp. 

  Xịt họng Khiết Khang - Kháng khuẩn kháng viêm, họng êm tức thì.

  Chúc bạn sức khỏe!

  CHUYÊN GIA TAI MŨI HỌNG

Câu hỏi chuyên gia