Bị viêm họng hạt có lây không? Điều trị như thế nào?

 • Chào chuyên gia. Tôi bị viêm họng hạt, bệnh thường xuyên tái phát gây đau rát họng, rất khó chịu. Tôi có uống kháng sinh nhưng chỉ đỡ được thời gian bệnh lại tái phát. Xin hỏi chuyên gia, bị viêm họng hạt có lây không? Và tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng đau rát họng, phòng ngừa bệnh tái phát, hạn chế việc phải sử dụng kháng sinh? - Nguyễn Thị Như, Thanh Hóa.

  Icon

  Chào bạn!

  Viêm họng hạt thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Các tác nhân gây nhiễm bệnh này có thể được truyền từ người nhiễm bệnh đến người khác thông qua tiếp xúc gần gũi. Bệnh có thể lây qua tiếp xúc với mũi hoặc miệng của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những hạt bắn ra từ họng khi ho hoặc hắt hơi có thể chứa các tác nhân gây bệnh và lây lan qua không khí.

  Để tránh lây nhiễm viêm họng hạt cho người thân trong gia đình, bạn cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn. Tránh tiếp xúc gần gũi với người thân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

  Để cải thiện triệu chứng đau rát họng do viêm họng hạt, bạn có thể áp dụng một số phương pháp như: Súc họng bằng nước muối;Tránh hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với hóa chất gây kích thích; Uống nhiều nước…

  Đặc biệt, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm xịt họng thảo dược có thành phần chính là hinokitiol từ cây Hiba của Nhật Bản. Thành phần này có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống virus rất tốt nên giúp giảm nhanh tình trạng đau rát họng do viêm họng hạt rất hiệu quả. Sản phẩm chứa thành phần thảo dược, không có kháng sinh nên bạn có thể sử dụng hàng ngày để phòng ngừa tái phát. Nếu còn băn khoăn về tình trạng viêm họng hạt, đau họng, bạn hãy để lại thông tin bên dưới để được chuyên gia tư vấn thêm.

  Chuyên gia Tai Mũi Họng

   

Câu hỏi chuyên gia