Top thuốc xịt viêm mũi dị ứng cho trẻ em thường được sử dụng

A- A+

Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng, hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể bằng cách giải phóng các chất trung gian hóa học chống lại yếu tố “ngoại lai” xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, chính cơ chế bảo vệ “quá mức” ngay cả đối với những chất không thực sự gây hại cho cơ thể này lại mang tới rất nhiều “phiền toái” cho bé. Dưới đây là những thuốc xịt viêm mũi dị ứng cho trẻ em giúp giảm tối đa những phiền toái này an toàn, hiệu quả mẹ nhất định phải biết.

Trị viêm mũi dị ứng nhờ thuốc xịt chứa kháng Histamin

Thuốc xịt mũi chứa thành phần chính là kháng histamin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tương tác giữa histamin và các thụ thể histamin trên các tế bào trong mũi. Hiểu đơn giản là thuốc có tác dụng làm mất hoạt tính sinh học của histamin. Từ đó, giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Một số ví dụ về thuốc xịt mũi chứa kháng histamin phổ biến được sử dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em bao gồm levocabastine (livostin), olopatadine (Patanase) và Azelastine (Astelin).

Thuốc trị nghẹt mũi chứa kháng histamin giúp giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ

Thuốc trị nghẹt mũi chứa kháng histamin giúp giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ

Thuốc xịt mũi giúp co mạch chống nghẹt mũi

Những loại thuốc này giúp giảm tình trạng nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng hiệu quả chẳng hạn như:  phenylpropanolamine, pseudoephedrine,… 

Thuốc xịt co mạch chống nghẹt mũi hoạt động bằng cách làm giãn các mạch máu trong mũi, giúp cho lượng máu lưu thông tốt hơn và làm giảm tình trạng nghẹt mũi. Đồng thời cũng giúp làm giảm các triệu chứng khác như sổ mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi. 

Thuốc xịt viêm mũi dị ứng cho trẻ em chứa corticoid

Corticoid là một loại hormone được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, và thuốc xịt mũi chứa corticoid có tác dụng giảm viêm và dị ứng bằng cách ngăn chặn các phản ứng viêm và giảm sự phát triển của tế bào viêm. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng thuốc xịt mũi chứa corticoid có thể làm giảm triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, mẩn ngứa khi bị viêm mũi dị ứng. Một số thuốc thường được bác sĩ chỉ định cho trẻ như: Fluticasone, propionate (Flonase), budesonide (Rhinocort), mometasone furoate (Nasonex).

Thuốc xịt chứa corticoid giúp giảm triệu chứng hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi do viêm mũi dị ứng

Thuốc xịt chứa corticoid giúp giảm triệu chứng hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi do viêm mũi dị ứng

Thuốc xịt mũi kháng Cholinergic

Thuốc xịt mũi kháng cholinergic, chẳng hạn như ipratropium, hoạt động bằng cách giảm sự co bóp của cơ cứng mạch máu, giúp giảm chảy nước mũi, tắc mũi và hắt hơi. Vì vậy, có thể giúp giúp điều trị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, trong khi sử dụng thuốc, người chăm sóc cần chú ý quan sát các tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm nhưng không giới hạn đến đau đầu, khô mũi, kích ứng mũi, khó thở, hoặc tăng huyết áp,...

Thuốc xịt mũi ức chế tế bào Mast giúp trị viêm mũi dị ứng cho trẻ

Cơ chế hoạt động của thuốc xịt ức chế tế bào Mast là làm giảm phản ứng dị ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Thuốc ức chế tế bào Mast làm giảm sản xuất histamin và các chất gây viêm khác từ tế bào Mast, giảm sưng và chảy nước mũi.

Một số thuốc xịt ức chế tế bào Mast thông dụng như: cromolyn sodium, nedocromil sodium.

Đối với trẻ em, các thuốc xịt ức chế tế bào Mast thường được chỉ định khi các biện pháp đơn giản như khử phấn, hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, và rửa mũi bằng dung dịch muối sinh lý không hiệu quả. Thuốc xịt ức chế tế bào Mast thường được sử dụng hàng ngày và có thể cần thời gian để phát huy tác dụng tối đa.

Thuốc xịt ức chế tế bào Mast cần sử dụng thời gian dài để phát huy tác dụng tối đa

Thuốc xịt ức chế tế bào Mast cần sử dụng thời gian dài để phát huy tác dụng tối đa

Thuốc xịt viêm mũi dị ứng kháng Leukotriene

Khi con bạn bị viêm mũi dị ứng, các tế bào trong mũi sẽ phản ứng với các chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc bụi mịn, và tiết ra các hợp chất gây viêm và co thắt đường hô hấp. Việc sử dụng thuốc xịt kháng leukotriene có thể giúp giảm sản xuất của các hợp chất này, giảm đau đớn và khó chịu cho trẻ.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc xịt kháng leukotriene để điều trị viêm mũi dị ứng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng trẻ và đây được xem như lựa chọn cuối cùng khi đã dùng các thuốc trị viêm mũi dị ứng khác không đáp ứng điều trị.

Giảm viêm mũi dị ứng trẻ em an toàn nhờ xịt mũi họng chứa lợi khuẩn hô hấp.

Các thuốc xịt viêm mũi dị ứng cho trẻ được dùng khá phổ biến. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thuốc nào khác, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, khó chịu, đau đầu và gây phản tác dụng khi dùng không đúng cách. Bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này bé. T tuân thủ hướng dẫn sử dụng đúng liều lượng và tần suất được chỉ định. Để giảm gặp phải những triệu chứng của viêm mũi dị ứng, ngăn ngừa tái phát, cũng như tránh gặp phải những tác dụng phụ không đáng xảy ra khi dùng thuốc xịt viêm mũi dị ứng.

Các chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung lợi khuẩn hô hấp cho trẻ. Lợi khuẩn hô hấp được biết tới từ lâu với vai trò tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, khả năng tạo hàng rào kiên cố bảo vệ sự tấn công, xâm nhập bất hợp pháp của những yếu tố ngoại lai được ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh lý đường hô hấp cũng như viêm mũi dị ứng. 

Hiện nay, trên thị trường đã cả dạng nhỏ và xịt bổ sung lợi khuẩn hô hấp. Đối với trẻ em dưới 3 tuổi mẹ nên mua dạng nhỏ giọt dùng cho con. Với những bé lớn hơn 3 tuổi mẹ có thể chọn mua dạng xịt dùng cho con.

Xịt mũi họng lợi khuẩn hô hấp giúp giảm triệu chứng cũng như ngăn ngừa tái phát viêm mũi dị ứng

Xịt mũi họng lợi khuẩn hô hấp giúp giảm triệu chứng cũng như ngăn ngừa tái phát viêm mũi dị ứng

>>>Xem thêm: Trẻ bị viêm mũi kéo dài - Kinh nghiệm điều trị dứt điểm từ chuyên gia

Với những thông tin đầy đủ, chính xác về những thuốc xịt viêm mũi dị ứng cho trẻ em kể trên. Hi vọng sẽ giúp mẹ có cách trị viêm mũi dị ứng tốt nhất cho bé yêu. Cần thêm câu hỏi gì về thuốc trị viêm mũi dị ứng mẹ hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Công việc hiện tại: Trường ban biên tập nội dung sức khỏe cho website https://benhduonghohap.vn/. Bản thân là một dược sĩ tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, từng là cộng tác viên suất sắc cho nhiều trang tin về sức khỏe và tham gia nhiều khóa đào tạo ngắn hạn về bệnh đường hô hấp do các GS, TS, BS chuyên khoa hô hấp hướng dẫn. Đến nay tôi tự tin với những nội dung mình viết ra sẽ giúp cung cấp thông tin hữu ích giúp nhất giúp người mắc bệnh lý về đường hô hấp có cho mình phương pháp điều trị mang tới hiệu quả cao nhất.