Triệu chứng trẻ bị nhiễm virus hợp bào

  • Thưa bác sĩ, nhiễm virus hợp bào thì rất dễ gây ra những bệnh về viêm đường hô hấp. Vậy trong trường hợp mà trẻ nhỏ hoặc là trẻ sơ sinh bị nhiễm virus hợp bào (RSV) thì trẻ sẽ có những dấu hiệu hay là triệu chứng nào, thưa bác sĩ?

    Icon

    Chào bạn,

    Virus hợp bào hô hấp là loại virus thường gây lên các bệnh ở đường hô hấp trên đối với trẻ lớn và có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp dưới đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, càng nặng hơn đối với những trẻ ở dưới 6 tháng và đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Virus hợp bào hô hấp làm tăng xuất tiết dịch nhầy ở đường hô hấp, kèm theo là tăng co thắt các tiểu phế quản nhỏ. Chính vì vậy mà ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 6 tháng đường thở rất nhỏ, khi co thắt kèm theo tăng tiết dịch, đứa trẻ sẽ trở nên khó thở, thậm chí là suy hô hấp.

    Còn đối với trẻ lớn nhiễm virus hợp bào hô hấp nhưng đường thở lớn hơn và trẻ có sức đề kháng tốt hơn nên triệu chứng chỉ xuất hiện ở đường hô hấp trên và cũng sẽ giống như một triệu chứng nhiễm virus đường hô hấp khác. Do vậy, không có sự khác biệt rõ giữa virus hợp bào hô hấp hay một loại virus thông thường khác gây viêm nhiễm đường hô hấp trên ở trẻ lớn. Cha mẹ chỉ cần tập trung chăm sóc tốt hơn và phát hiện những dấu hiệu bệnh nặng, không để tiến triển những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi và đặc biệt là dưới 6 tháng sẽ có những triệu chứng cảnh báo cần phải đưa trẻ đi khám ngay bác sĩ như sốt cao kéo dài, tiếng cụt khịt, hoặc cũng tiếng khò khè, nhịp thở nhanh. Đối với trẻ từ 0-2 tháng tuổi, khi mà nhịp thở > 60 lần/phút là triệu chứng nguy hiểm. Do vậy, khi đếm nhịp thở của trẻ em ở lứa tuổi sơ sinh từ 50 đến 60 lần/phút phải đếm đi đếm lại trong nhiều thời điểm, khi em bé nằm yên, không khóc, không gắng sức và nếu nhịp thở vẫn từ 50 đến 60 lần/phút thì cần phải đến khám bác sĩ. Từ hai tháng tuổi cho đến một tuổi thì triệu chứng sốt và xuất tiết chảy mũi hoặc ho kèm theo thì nhịp thở cũng là một dấu hiệu quan trọng mà cha mẹ cần chú ý.

Câu hỏi chuyên gia