Trẻ bị viêm amidan có cần dùng thuốc kháng sinh không?

 • Chào chuyên gia, con em năm nay 5 tuổi, mấy hôm nay bé kêu đau họng, sốt nhẹ về chiều, đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị viêm amidan. Liệu trường hợp của bé nhà em có phải dùng đến kháng sinh không ạ? Em rất lo vì dùng thuốc con thường biếng ăn và sụt cân. Mong chuyên gia tư vấn! (Nguyễn Hương, Cao Bằng).

  Icon

  Chuyên gia trả lời: 

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Các kháng sinh thông thường chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn mà không tác dụng với các tác nhân gây bệnh khác như virus, nấm, sinh vật đơn bào,…

  Việc lạm dụng kháng sinh trong các trường hợp bệnh không do vi khuẩn gây tăng nguy cơ kháng kháng sinh và nhiều tác dụng phụ. Do đó, kháng sinh chỉ được chỉ định cho các trường hợp viêm amidan do vi khuẩn. Việc xác định nhiễm khuẩn chính xác nhất là bằng xét nghiệm vi sinh.

  Dựa vào các tác nhân thường gặp của viêm amidan, một số kháng sinh beta-lactam có phổ kháng khuẩn hẹp, tác dụng trên vi khuẩn gram (+) thường được ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, các trường hợp viêm amidan thông thường không ưu tiên lựa chọn các kháng sinh phổ rộng như cephalosporin thế hệ 3, 4,…

  Để tránh nhiễm trùng và phòng bệnh chuyển nặng gây biến chứng, cha mẹ nên sử dụng kháng sinh cho con theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý ngưng hoặc gia giảm liều lượng khi chưa được bác sĩ đồng ý. Bởi việc sử dụng kháng sinh không đủ liều có thể làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ.

  Đặc biệt với tình trạng viêm amidan thường xuyên tái phát khiến trẻ thường xuyên phải sử dụng kháng sinh nhiều cha mẹ tin tưởng lựa chọn sử dụng nhỏ và xịt mũi họng lợi khuẩn hô hấp Subavax. Sản phẩm chứa lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis dùng cho đường hô hấp được bào chế bằng công nghệ vi nang sử dụng màng lưới sinh học bao bọc lợi khuẩn, đảm bảo hơn 90% lợi khuẩn bền vững, sống sót đến niêm mạc hô hấp và phát huy tác dụng. 

  Subavax là giải pháp mới giúp làm giảm nhẹ triệu chứng ho, viêm họng, sổ mũi, ngạt mũi do viêm amidan. Đồng thời, tạo hàng rào miễn dịch, tăng cường sức đề kháng niêm mạc đường hô hấp trên, phòng chống tái phát bệnh hiệu quả.

  Sử dụng nhỏ/xịt Subavax hàng ngày vừa giúp làm sạch bụi bẩn, dịch nhày ở mũi, họng vừa kích thích sản xuất kháng thể IgA giúp chống lại virus, vi khuẩn, làm dịu êm niêm mạc mũi họng, thông thoáng đường thở, giảm nhẹ các triệu chứng ho, đau họng, sổ mũi, ngạt mũi ở trẻ.

  Subavax là giải pháp cho thấy có tới 97% người dùng hài lòng và rất hài lòng về hiệu quả của sản phẩm.

  Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để được các chuyên gia giải đáp sớm nhất.

  Chúc bé và gia đình mạnh khỏe!

  Chuyên gia tai mũi họng

   

Câu hỏi chuyên gia