Phân biệt được viêm đường hô hấp là do vi khuẩn hay là do virus?

 • Vâng Thưa bác sĩ, viêm đường hô hấp do vi khuẩn và virus gây ra thì có những triệu chứng hay là dấu hiệu nào khác nhau và làm sao để người bệnh có thể phân biệt được viêm đường hô hấp là do vi khuẩn hay là do virus ạ?

  Icon

  Chào bạn,

  Câu hỏi này thì thực tế sẽ phải cần đến những các bác sĩ vẫn có nhiều cái thông tin của các bà mẹ cung cấp. Thêm nữa chúng tôi mới có thể phân biệt được. Tuy nhiên thì chúng ta sẽ hiểu rằng hầu hết những bệnh viêm đường hô hấp với trẻ em đấy là do virus và nó phải chiếm đến trên 70 % là do virus và vi khuẩn. Nó là những triệu chứng về sau hoặc cũng có những triệu chứng ngay từ ban đầu là vi khuẩn. Tuy nhiên, để phân biệt ngay từ những ngày đầu tiên đâu là triệu chứng của vi khuẩn và đâu là triệu chứng của virus để các bố mẹ hiểu thì cái việc này là một việc tương đối khó khăn. Còn khi đến với bác sĩ, chúng tôi sẽ có những cái chuyên môn riêng để chúng tôi phân biệt. Nhưng cũng có một cái tuýp nho nhỏ để cho các mẹ biết. Đấy là khi:

  • Nhiễm vi khuẩn, thường con sẽ rất là mệt và khi dùng thuốc hạ sốt, nhiệt độ không được trở về bình thường và đứa trẻ thường mệt, bỏ ăn, miệng hôi, lưỡi bẩn -  Đấy là những triệu chứng của nhiễm vi khuẩn. 
  • Triệu chứng của nhiễm virus thông thường thì trẻ trẻ chỉ có sốt cao. Trẻ có thể xuất tiết viêm long đường hô hấp trên với các cái dịch mũi trong và khi được hạ sốt, nhiệt độ trở về bình thường, đứa bé lại rất là ngoan, khỏe, vui tươi và vẫn có thể ăn được bình thường. Đấy là trong những ngày đầu tiên khoảng một, hai ngày đầu tiên, còn từ ngày thứ ba trở đi, tất nhiên là sẽ nên đến bác sĩ và không nên chỉ đọc và xem những cái hướng dẫn trên mạng mà bố mẹ có thể phân biệt giữa nhiễm vi khuẩn và virus dạ. Vâng xin cảm ơn câu trả lời của bác sĩ.

Câu hỏi chuyên gia