Bé nhà cháu hai tháng tuổi, dịch mũi màu vàng, xanh có cần dùng kháng sinh không?

 • Bé nhà cháu hai tháng tuổi bị ho nhẹ, nghẹt mũi và thở khò khè do lây cảm cúm từ mẹ đi khám thì bác sĩ có hướng dẫn là về nhà nhỏ nước muối và hút mũi cho bé. Sau gần một tuần bé có đỡ ho nhưng vẫn còn nghẹt mũi, dịch mũi hút ra nhầy có màu vàng hoặc xanh. Bé không bị sốt. Liệu tình trạng này kéo dài có gây nguy cơ gì không? Xin bác sĩ tư vấn (Trương Thanh Sơn - 28 tuổi)

  Icon

  Chào bạn,

  Nếu nghẹt mũi, chảu nước mũi do viêm mũi chỉ sau một tuần chăm sóc tại nhà trẻ sẽ tự khỏi thôi thì rất là tốt. Bạn chỉ cần chăm sóc như hàng ngày và không cần lo cái dịch mũi màu vàng, dịch mũi màu xanh. 

  Nếu khoảng 30 năm trước đây các sách cũng nói là khi thấy chảy mũi xanh, xanh vàng, đặc là do vi khuẩn lúc đấy phải sử dụng kháng sinh, còn nếu chảy mũi trắng trong trắng loãng thì không dùng thuốc kháng sinh. Nhưng trong quá trình theo dõi, thăm khám thì chảy mũi rất nhiều dịch trong là do rất nhiều tế bào miễn dịch để nói nhau. Sau khoảng 5-6 ngày bắt đầu giảm tiết dịch và khô dần, đặc lại sắp khỏi. 

  Nếu đứa trẻ không sốt và không mệt thì giai đoạn đó là sắp khỏi và bạn không cần phải không cho kháng sinh. Theo nhiều nghiên cứu khi nước mũi bắt đầu vàng, đặc xanh và xét nghiệm vi khuẩn đều không có vi khuẩn. Thế cho nên các nhà khoa học đã chứng minh mũi xanh và mũi đặc không phải là dấu hiệu để dùng kháng sinh.

  Nếu mắc bệnh về bệnh đường hô hấp bạn có thể tham khảo sử dụng lợi khuẩn đường hô hấp được ứng dụng dạng bào tử lợi khuẩn để cải thiện tình trạng viêm mũi nhé!

  Nếu cần tư vấn trực tiếp, bạn liên hệ hotline 0243.8461530 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! Chúc bạn sức khỏe!

Câu hỏi chuyên gia