Xu hướng mới giúp phòng và điều trị viêm xoang, sổ mũi, nghẹt mũi từ lợi khuẩn

A- A+

Thời gian gần đây thời tiết chuyển lạnh, bệnh viêm xoang, sổ mũi, nghẹt mũi có xu hướng gia tăng. Mới đây, trong khuôn khổ chương trình “Cơ thể bạn nói gì” trên kênh VTV2 - Đài truyền hình Việt Nam, Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng. Nguyễn Ngọc Phấn đã đưa ra nhiều lời bổ ích giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm xoang, sổ mũi, nghẹt mũi ở trẻ nhỏ.

Biến chứng viêm xoang nếu không được điều trị đúng cách

Mùa Đông, không khí lạnh và khô là những yếu tố khởi phát bệnh viêm mũi xoang, sổ mũi, nghẹt mũi. Với những người bị xoang mãn tính sẽ thấy triệu chứng bệnh ngày càng nặng hơn. 

Với trẻ nhỏ, khi hệ miễn dịch còn non yếu sẽ khiến các bệnh lý viêm mũi xoang có cơ hội phát triển với các biểu hiện: Sổ mũi, nghẹt mũi. Bệnh dễ tái phát, khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc nhiều.

Theo BSCKII về Tai Mũi Họng Nguyễn Ngọc Phấn, trong trường hợp viêm mũi xoang không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ chuyển thành mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Viêm mũi xoang có thể gây biên chứng như:

  • Viêm kết mạc bờ mi, áp xe mí mắt
  • Viêm mủ chảy xuống họng gây viêm họng, viêm phế quản co thắt, viêm phổi.
  • Khi mủ xong ứ đọng tại VA sẽ làm tắc vòi nhĩ, viêm ngược vòi nhĩ dẫn đến viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa ứ dịch. Viêm tai giữa kéo dài không điều trị sớm gây xẹp màng nhĩ, ảnh hưởng tới khả năng nghe của trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ.
  • Mủ viêm chảy xuống họng, trẻ nuốt phải sẽ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
  • Viêm mũi xoang mãn tính gây thiếu oxy não trường diễn, trẻ đi học sẽ kém tập trung, tiếp thu kiến thức khó, ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển trí tuệ của bé.

Viêm mũi xoang dù ở trẻ nhỏ hay người lớn nếu không được điều trị sớm, kịp thời đều có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó, cần có phương pháp điều trị đúng để mang đến hiệu quả cao, phòng tránh những biến chứng với sức khỏe.

viem-mui-xoang.png

Viêm mũi xoang nếu không điều trị đúng cách gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ

Xu hướng mới phòng và điều trị viêm xoang, sổ mũi nghẹt mũi ở trẻ

BSCKII Tai Mũi Họng Nguyễn Ngọc Phấn cho biết, để điều trị và phòng tránh bệnh tái phát, bậc phụ huynh cần thực hiện những biện pháp sau:

  • Nên thực hiện tiêm chủng tốt tất cả những cái tiêm chủng của quốc gia.
  • Chế độ ăn uống phải đảm bảo tốt, không để bệnh nhân còi xương, suy dinh dưỡng.
  • Bổ sung lợi khuẩn đường hô hấp cho trẻ. 

BSCKII Tai Mũi Họng Nguyễn Ngọc Phấn nhấn mạnh về vai trò của lợi khuẩn hô hấp trong điều trị các bệnh lý viêm mũi xoang như sau: “Lợi khuẩn đường hô hấp không ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý bình thường của trẻ, kể cả trẻ sơ sinh. Bổ sung lợi khuẩn hô hấp tạo điều kiện cho sức đề kháng tại niêm mạc mũi họng. Đặc biệt, lợi khuẩn đường hô hấp được chứng minh có tác dụng tốt trên niêm mạc hô hấp trên, do đó có tác dụng hỗ trợ điều trị, làm giảm nhanh triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, ho đờm”.

BSCKII-nguyen-ngoc-phan.png

Lợi khuẩn đường hô hấp được BSCKII Nguyễn Ngọc Phấn đánh giá cao giúp phòng và điều trị viêm mũi xoang cho trẻ

Hai lợi khuẩn được nghiên cứu và chứng minh có khả năng sống cao, tác dụng tốt trên đường hô hấp là lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis. Khi vào cơ thể, lợi khuẩn hô hấp giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nhanh triệu chứng viêm mũi xoang, đồng thời tiết ra các kháng sinh tự nhiên của hô hấp giúp ức chế vi khuẩn cơ hội, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp dưới. 

Sử dụng lợi khuẩn đường hô hấp được nhiều chuyên gia đánh giá là giải pháp mới an toàn thay vì dùng kháng sinh trong các trường hợp viêm mũi xoang ở trẻ em. Dù có hiệu quả tốt nhưng lợi khuẩn đường hô hấp lại rất dễ bị chết ở môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao. Do đó, để đạt hiệu quả hỗ trợ tốt, các mẹ nên lựa chọn cho bé sản phẩm nhỏ và xịt mũi họng lợi khuẩn được nghiên cứu và sử dụng thế hệ bào tử lợi khuẩn hiện đại nhất, giúp lợi khuẩn có khả năng sống cao hơn kể cả trong những môi trường khắc nghiệt.

bao-tu-loi-khuan-co-kha-nang-song-cao.jpg

Bào tử lợi khuẩn có khả năng sống cao kể cả trong môi trường khắc nghiệt

Qua những tư vấn của BSCKII về Tai Mũi Họng Nguyễn Ngọc Phấn các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức để phòng và điều trị viêm xoang, sổ mũi, nghẹt mũi cho bé. Đặc biệt là biện pháp bổ sung lợi khuẩn đường hô hấp giúp tăng cường miễn dịch đường hô hấp, đồng thời giảm nhanh tình trạng viêm xoang, sổ mũi, nghẹt mũi ở trẻ. Nếu mắc bệnh về bệnh đường hô hấp bạn có thể tham khảo sử dụng lợi khuẩn đường hô hấp được sử dụng thế hệ bào tử lợi khuẩn để cải thiện nhé.

Đặng Huyền

Công việc hiện tại: Trường ban biên tập nội dung sức khỏe cho website https://benhduonghohap.vn/. Bản thân là một dược sĩ tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, từng là cộng tác viên suất sắc cho nhiều trang tin về sức khỏe và tham gia nhiều khóa đào tạo ngắn hạn về bệnh đường hô hấp do các GS, TS, BS chuyên khoa hô hấp hướng dẫn. Đến nay tôi tự tin với những nội dung mình viết ra sẽ giúp cung cấp thông tin hữu ích giúp nhất giúp người mắc bệnh lý về đường hô hấp có cho mình phương pháp điều trị mang tới hiệu quả cao nhất.