Nước mũi chảy xuống cổ họng có mùi hôi là bệnh gì?

A- A+

 

Câu hỏi: Chào chuyên gia, con nhà em năm nay 6 tuổi. Thời gian này con rất hay bị ốm, nhưng khổ nỗi là cứ bị nước mũi chảy xuống cổ họng, có mùi hôi rất khó chịu và bất tiện, ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề học tập và sinh hoạt của con. Chuyên gia cho em hỏi, nước mũi chảy xuống cổ họng có mùi hôi là bệnh gì vậy ạ? (Thu Hương - Bến Tre)

Trả lời: Chào chị, với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phản hồi như sau:

Nước mũi chảy xuống cổ họng có mùi hôi có thể là các bệnh lý sau:

  • Viêm xoang: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng dịch mũi chảy xuống cổ họng có mùi hôi. Các ổ xoang bị nhiễm khuẩn, kèm theo đó là lượng dịch tích tụ nhiều không thoát ra hết, dẫn tới tình trạng chảy xuống họng.
  • Viêm họng do vi khuẩn hoặc virus: Nước mũi chảy xuống cổ họng có thể là triệu chứng của viêm họng nhưng thường không điển hình như trong trường hợp viêm xoang, nhưng nếu có mủ hoặc vi khuẩn phát triển trong nhầy, nước mũi sẽ có mùi hôi.
  • Viêm amidan: Khi amidan sưng tấy, có thể gây cản trở lưu thông trong mũi và họng, dẫn đến việc nước mũi chảy xuống cổ họng. Trong trường hợp viêm amidan quá phát hoặc viêm amidan bội nhiễm nước mũi có thể có mùi hôi.
  • Tắc nghẽn đường hô hấp: Tắc nghẽn đường hô hấp có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm polyp mũi, u xoang và các vấn đề cấu trúc khác. Tắc nghẽn đường hô hấp làm giảm thông thoáng của mũi và xoang mũi, làm nước mũi chảy xuống cổ họng.

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới nước mũi chảy xuống cổ họng. Để cải thiện tình trạng trên, chị nên chú ý tới chế độ chăm sóc, ăn uống và dinh dưỡng để trẻ có thể trạng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chúng tôi giới thiệu tới bạn một giải pháp đó là bổ sung lợi khuẩn hô hấp hằng ngày bằng nhỏ hoặc xịt mũi họng Subavax, giảm viêm ho, mẹ khỏi lo con ốm.

Đây là sản phẩm bổ sung gần 20 tỷ bào tử lợi khuẩn, khi được đưa vào mũi họng lợi khuẩn giúp tăng sức đề kháng, tạo hàng rào phòng vệ vững chắc ngăn ngừa sự tấn công và xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh. Bên cạnh đó, lợi khuẩn còn loại bỏ virus, vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc mũi họng giúp tổn thương nhanh lành. Từ đó giảm nhanh tình trạng nước mũi chảy xuống họng, đồng thời phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp ở trẻ.

Hi vọng câu trả lời đã giúp chị giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu còn có câu hỏi cần giải đáp, chị hãy để lại bình luận, chuyên gia sẽ phản hồi sớm nhất.

Chúc cháu nhanh khỏe!

Chuyên gia Hô Hấp.