Hướng dẫn phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng đơn giản nhất

A- A+

Chào chuyên gia, hai bé nhà tôi rất hay bị hắt hơi, sổ mũi. Tôi cho hai bé đi khám được bác sĩ chẩn đoán bé lớn bị viêm xoang, bé nhỏ bị viêm mũi dị ứng. Chuyên gia có thể cho tôi biết cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng như thế nào được không ạ?

Mai Lan - Thái Nguyên

Trả lời

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã để lại câu hỏi cho chúng tôi.

Viêm xoang và viêm mũi dị ứng là hai bệnh khó phân biệt, khiến nhiều người nhầm lẫn, dẫn đến khó khăn trong quá trình điều trị.

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng của lớp màng niêm mạc lót trong các xoang mũi, gây ra bởi vi khuẩn, virus hoặc tình trạng dị ứng. 

Ngược lại, viêm mũi dị ứng là một phản ứng của hệ miễn dịch trước các chất dị nguyên. Các dị nguyên thường gặp bao gồm phấn hoa, lông vật nuôi trong nhà và mạt côn trùng. 

Để phân biệt viêm xoang viêm mũi dị ứng, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí sau đây:

Về bản chất bệnh: 

  • Viêm mũi dị ứng thường có yếu tố cơ địa và di truyền. Nếu bố hoặc mẹ mắc viêm mũi dị ứng, tỷ lệ con bị mắc bệnh là khoảng 30%, còn nếu cả bố và mẹ đều mắc, tỷ lệ này tăng lên 50%. 

  • Viêm xoang là kết quả của tổn thương, nhiễm trùng vi khuẩn và nấm trong các xoang mũi. Viêm xoang cấp tính có thể xuất phát từ yếu tố cơ địa dị ứng, viêm xoang mạn tính xảy ra khi viêm xoangi phát thường xuyên, không liên quan đến yếu tố di truyền.

Về triệu chứng: Viêm mũi dị ứng và viêm xoang có một số triệu chứng chung như ngứa mũi và nghẹt mũi. Tuy nhiên, hai bệnh có những biểu hiện khác biệt như sau: 

  • Người bị viêm mũi dị ứng thường hắt hơi liên tục và không kiểm soát được, chảy nước mũi loãng và trong suốt, không có mùi. Bên cạnh đó là cảm thấy ngứa họng và gây ho, mắt ngứa, đỏ và chảy nước mắt, cũng như ngứa tai. Khi bệnh viêm mũi dị ứng trở thành mạn tính, có thể gây ra các triệu chứng như loạn khứu giác, ngủ ngáy, ù tai, và nhức đầu. 

  • Những người mắc viêm xoang thường có các triệu chứng như chảy dịch mũi có màu vàng xanh, nhầy nhớt và tràn xuống họng, mất khứu giác, đau nhức mặt mũi, đau đầu, đau tai và đau răng hàm trên, sốt, ho kéo dài và hơi thở có mùi hôi.

Về biến chứng: Trái ngược với viêm xoang, viêm mũi dị ứng là một bệnh lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu viêm mũi dị ứng kéo dài và không được điều trị đúng cách, có thể gây ra viêm xoang mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính và polyp mũi xoang. Trong khi đó, viêm xoang kéo dài có nguy cơ gây ra các biến chứng như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm não và áp xe hậu nhãn.

Về chẩn đoán hình ảnh: Khi chụp X-quang, viêm mũi dị ứng không thể thấy rõ, trong khi chụp X-quang để chẩn đoán viêm xoang sẽ hiển thị các hốc xoang chứa mủ.

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang là hai bệnh lý có những triệu chứng gần giống nhau, nhất là trong giai đoạn viêm mũi dị ứng chuyển biến viêm xoang. Vì vậy, để phòng ngừa và điều trị hiệu quả cho các con, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa hai bệnh này.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về viêm xoang và viêm mũi dị ứng, hãy để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận để chúng tôi tư vấn kịp thời nhé.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Chuyên gia bệnh đường hô hấp

Công việc hiện tại: Trường ban biên tập nội dung sức khỏe cho website https://benhduonghohap.vn/. Bản thân là một dược sĩ tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, từng là cộng tác viên suất sắc cho nhiều trang tin về sức khỏe và tham gia nhiều khóa đào tạo ngắn hạn về bệnh đường hô hấp do các GS, TS, BS chuyên khoa hô hấp hướng dẫn. Đến nay tôi tự tin với những nội dung mình viết ra sẽ giúp cung cấp thông tin hữu ích giúp nhất giúp người mắc bệnh lý về đường hô hấp có cho mình phương pháp điều trị mang tới hiệu quả cao nhất.